BigBugStudio Forum
http://bigbugstudio.com/forum/

29/2/51 Review เกมฮีโรมาสเตอร์บน Manager online
http://bigbugstudio.com/forum/viewtopic.php?f=11&t=336
Page 1 of 1

Author:  admin [ Wed Mar 19, 2008 9:17 pm ]
Post subject:  29/2/51 Review เกมฮีโรมาสเตอร์บน Manager online

(copy จาก http://www.manager.co.th/Game/ViewNews. ... 0000024925)

---------------------------------------------------------------

การสร้างเกมไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สร้างออกมาแล้วให้ผู้เล่นเกิดความพึงพอใจหรือประทับใจนี่สิเป็นสิ่งที่ยากยิ่งกว่า มีหลายครั้งที่มองหาเกมที่สร้างด้วยฝีมือคนไทยที่เข้าท่าเข้าทาง แต่ก็มักจะพบกับความว่างเปล่า แต่มาวันนี้เราได้พบแล้วกับ “ฮีโรมาสเตอร์” ศึกสมองกลอัจฉริยะ เกมอาร์พีจีจากฝีมือคนไทยที่สามารถยืดอกบอกได้ว่าคนไทยก็ทำได้

เรื่องราวของเด็กชายปิงที่ได้รับกล่องปริศนาซึ่งทำให้เขาได้พบกับหุ่นยนต์ปังซึ่งมีความสามารถในการเรียกตัวละครจากเกมออนไลน์ที่ชื่อว่า"ฮีโรมาสเตอร์"ออกมายังโลกจริง เพื่อต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่หลุดออกมาจากโลกของเกม และเขาต้องแก้ไขปริศนาต่างๆและใช้ความสามารถที่มีอยู่เพื่อปกป้องโลกจากแผนการร้าย

ในเกมจะแบ่งโลกออกเป็นสองส่วนคือโลกของเกมออนไลน์และโลกจริง การดำเนินเนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะอยู่ในโลกจริง ส่วนในเกมออนไลน์นั้นจะเป็นส่วนของการเข้าไปเพื่อค้นหาไอเท็มสำคัญต่างๆและก็เพื่อเก็บเงินกับแต้มประสบการณ์

หลังจากผ่านเนื้อเรื่องในตอนแรกมาแล้ว เราจะได้รับหินสีรุ้ง หลังจากนั้นเราต้องล็อคอินเข้าไปในเกมฮีโร่มาสเตอร์เพื่อทำการสร้างตัวละครฮีโร่ของเรา ซึ่งหินสีรุ้งจะเป็นการสร้างแบบสุ่ม แต่หลังจากนั้นเราจะได้หินอื่นๆตามมา

หินสีแดงจะเป็นหินที่ใช้สร้างฮีโรนักดาบ หินสีน้ำเงินเป็นหินที่ใช้สร้างฮีโร่ทหาร หินสีเขียวใช้สร้างฮีโร่ธนู หินสีเทาใช้สร้างฮีโร่ขโมยได้ หินสีขาวใช้สร้างฮีโร่นักบวช หินสีม่วงใช้สร้างฮีโร่นักเวทย์ และ หินสีเหลืองสำหรับสร้างฮีโรลึกลับ

เราจะต้องพาฮีโร่ของเราเดินทางไปยังที่ต่างๆต่อสู้กับศัตรูเพื่อเก็บค่าประสบการณ์ ลักษณะการต่อสู้จะเป็นแบบผลัดตาเดิน เราจะต้องรอให้ขีดเวลาสีเขียวเต็ม จากนั้นก็กดปุ่มเพื่อเลือกเมนูคำสั่งต่างๆเพื่อโจมตีศัตรูหรือใช้ไอเท็ม หลักจากที่เราสังหารศัตรูและได้ค่าประสบการณ์จนสามารถยกระดับค่าประสบการณ์ได้เราจะได้แต้มเพื่อเอามาเพิ่มความสามารถทางกายให้กับฮีโร่ของเรา

ค่าความสามารถทางกายต่างๆอย่างเช่นค่าSTRจะทำให้ฮีโร่โจมตีได้แรงขึ้น ค่าDEFจะเป็นการเพิ่มพลังป้องกัน ค่าDEXจะเป็นค่าความแม่นยำในการโจมตีแต่ละครั้ง ค่าSPDจะเป็นค่าความเร็วจะทำให้ขีดสีเขียวเร็วขึ้น ฮีโร่ก็จะโจมตีได้เร็วขึ้น ค่าVITจะทำให้ฮีโร่มีพลังชีวิตมากยิ่งขึ้น ค่าMAGจะทำให้ฮีโร่ใช้เวทมนตร์โจมตีได้แรงขึ้น

นอกจากค่าความสามารถทางกายแล้วยังมีความสามารถพิเศษต่างๆของฮีโร่อีก อย่างเช่นท่าไม้ตายที่ทำให้โจมตีได้แรงขึ้น หรือความสามารถพิเศษในการเพิ่มความเร็วให้กับฮีโร่ที่อยู่ใกล้กับฮีโร่ที่มีความสามารถนั้น ในการต่อสู้แต่ละครั้งจะมีการสะสมค่าพลังพิเศษโดยจะแสดงเป็นจุดวงกลมสีเหลือง ค่าพลังพิเศษต่างๆของฮีโร่จะถูกเก็บสะสมไว้สามระดับ ถ้าเก็บสะสมได้ถึงระดับที่สามก็สามารถใช้ท่าไม้ตายสุดยอดได้

เราสามารถเพิ่มพลังความสามารถพิเศษต่างๆได้โดยการใช้ไอเท็มสำหรับฮีโรอย่างเช่นของเล่นของนักดาบหรือของกินสำหรับทหาร โดยความสามารถพิเศษต่างๆนั้นต้องการไอเท็มในการเพิ่มความสามารถตามแต่ละอาชีพของฮีโร่ซึ่งสามารถเพิ่มความสามารถนั้นๆได้ 10 ขั้นจนถึงระดับมาสเตอร์

นอกจากนั้นเรายังต้องหาของสวมใส่ต่างๆมาให้ฮีโร่ใช้อย่างเช่น อาวุธต่างๆ หรือไอเท็มสวมใส่อย่างอื่นเช่น แหวนต่างๆ สร้อยคอ และ ก็ยังมีไอเท็มพวกบูสเตอร์แบบต่างๆที่จะช่วยเพิ่มความสามารถให้กับฮีโร่ของเรา

ไอเท็มต่างๆในเกมจะหาได้จากการซื้อของจากร้านขายของในเกมฮีโร่มาสเตอร์หรือร้านไอเท็มลับที่จะปรากฏในภายหลัง เราจะต้องใช้เงินในเกมที่เรียกว่า TANG ในการซื้อของในร้าน สำหรับร้านในเกมฮีโรมาสเตอร์นั้นจะเป็นแบบสุ่ม ถ้าต้องการของที่เราอยากได้อาจจะต้องเข้าและออกเกมหลายครั้งเพื่อให้เกมสุ่มร้านขายของที่เราต้องการออกมา

ไอเท็มสำคัญหลายอย่างเราจะหาได้จากการเก็บของต่างๆตามฉากโดยจะเป็นแท่งสีฟ้าและแท่งสีแดงซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้ง่าย ถ้าแท่งสีฟ้าจะได้ไอเท็มปกติอย่างระเบิดหรือข้าวจี่เติมพลังชีวิต แท่งสีแดงจะเป็นไอเท็มสำคัญพวกคีย์ไอเท็มต่างๆที่ใช้เปิดทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ หรือไอเท็มสำหรับปลดล็อคแผนการรบของเหล่าฮีโร่ซึ่งมีถึง 8 แบบ

นอกจากนี้เรายังสามารถให้ปิงใช้ความสามารถพิเศษของกล่องปริศนาช่วยในการต่อสู้ได้อีก ซึ่งความสามารถเหล่านี้จะได้มาจากการเล่นตามเนื้อเรื่องโดยรวบรวมคอร์จากสถานที่ต่างๆ ซึ่งในการดูดซับคอร์แต่ละอันจะทำให้ได้ความสามารถพิเศษของกล่องปริศนาเพิ่มขึ้น

ในระหว่างการต่อสู้เราจะต้องเลือกคำสั่งใช้ไอเท็มและก็เลือกจากแถบรูปกล่องสีต่างๆ ซึ่งการใช้แต่ละครั้งก็จะเสียค่าที่เรียกว่า PE มากน้อยแล้วแต่ความสามารถที่เราใช้ ความสามารถต่างๆก็อย่างเช่นเรียกของตกใส่ศัตรู ความสามารถหยุดเวลา หรือท่ารวมร่างสุดยอด

สำหรับการแสดงภาพในเกมนั้นต้องยอมรับว่าถ้าเทียบกับเกมสมัยนี้แล้วเกมฮีโรมาสเตอร์มีการแสดงภาพในรับดับขั้นโบราณสุดๆ แต่ว่าก็ไม่ได้ถึงขั้นแย่จนดูไม่ได้ อาจจะย้อยยุคไปสัก 3-4 ปี การออกแบบต่างๆและภาพประกอบต่างๆนั้นทำออกมาได้ดีและลงตัวกับเกมและเนื้อเรื่อง แต่สิ่งแรกที่โดดเด่นที่สุดของเกมนี้คงจะเป็นเพลงจากเกมที่ทำออกมาได้ดีและไพเราะเข้ากับบรรยากาศของเกม

ข้อดี เพลงไพเราะ มีเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน
ข้อเสีย การบังคับยังไม่ดีพอ มุมกล้องยังต้องแก้ไข ส่วนช่วยเหลือผู้เล่นน้อยเกินไป

การบังคับในเกมนี้ค่อยข้างยากเพราะเวลาบังคับเราจะต้องกดปุ่ม W เพื่อเดินหน้าและปุ่ม S จะเป็นการเดินถอยหลัง ส่วนปุ่ม A และปุ่ม D จะเป็นการหันหน้า ไปทางซ้ายหรือขวาซึ่งการบังคับคล้ายๆกับเกมประเภทขับรถอย่างนีดฟอร์สปีดหรือเกมในซีรีส์ไบโอฮาร์ซาดและเรซิเดนท์อีวิล ทำให้การเคลื่อนไหวลำบาก

มุมกล้องไม่สามารถหมุนทิศทางได้ทำให้บางครั้งเราจะเดินเข้าไปยังจุดที่มองไม่เห็นตัวละคร และด้วยการบังคับการเคลื่อนไหวของตัวละครที่แปลกแบบนี้ทำให้มีหลายครั้งที่ไม่สามารถเดินออกมาจากจุดดังกล่าวได้

ในบางทีมีการปรับเปลี่ยนมุมกล้องไปอีกมุมทันทีแบบฉับพลัน ผลที่ตามมาคือทำให้ผู้เล่นเกิดอาการหลงทิศและก็มีหลายแห่งที่เป็นจุดตาย เมื่อตัวละครผู้เล่นไปยังจุดดังกล่าวก็จะติดกับสิ่งของประกอบฉากเช่นต้นไม้หรือรั้ว แก้ไขได้โดยการกดใช้บัตรเล่นเกมฟรีเพื่อวาร์บกลับไปเริ่มที่ต้นฉาก

ส่วนช่วยเหลือผู้เล่นค่อนข้างน้อย เราสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลต่างๆของเกมได้จาก MIKI ตอนที่อยู่ในหน้าจอของเกมฮีโร่มาสเตอร์เท่านั้น (เกมออนไลน์ในเกมฮีโร่มาสเตอร์) ถ้าอยู่นอกเกมจะไม่สามารถอ่านข้อมูลอะไรได้ ในฉากต่างๆนั้นไม่มีแผนที่บอกอะไรเลย ตัวเกมเซฟได้ที่เดียวคือที่ห้องของปิง ส่วนในดันเจียนหรือในฉากต่างๆจะมีแค่เซฟแบบชั่วคราว ถ้าอยากจะเซฟก็ต้องกลับมายังห้องของปิงเท่านั้น

ยังมีสิ่งแปลกๆในเกมหลายอย่าง อย่างเช่นบั๊กข้อผิดพลาดทำให้ไอเท็มไม่ปรากฏในที่ของมัน ตัวละครนักบวชทำได้อย่างเดียวคือการรักษาและเวลาที่จะให้คำสั่งรักษาก็จะเป็นการใช้คำสั่งโจมตีและก็ไม่มีคำสั่งป้องกันหรือตั้งการ์ดในเวลาต่อสู้ ความสามารถบางอย่างทำให้เกมง่ายเกินไปอย่างเช่นความสามารถดาต้าฟรีสที่ทำให้ศัตรูหยุดเคลื่อนไหว

การเล่นเกมนี้ยังเน้นไปในเรื่องของการสังหารศัตรูเก็บค่าประสบการณ์ให้มากพอที่จะสังหารหัวหน้าฉาก สำหรับคนที่เล่นจนรู้แนวทางแล้วก็สามารถที่จะเล่นจบได้อย่างรวดเร็วโดยสังหารศัตรูที่สำคัญๆเท่านั้นเพราะศัตรูเกมนี้เราจะเห็นตัวและสามารถวิ่งหลบหนีได้ และก็มุ่งตรงไปจัดการกับหัวหน้าฉากได้เลย

จุดแข็งของเกมนี้ก็คงจะเป็นเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน มุขตลกต่างๆที่สอดแทรกอยู่ตลอดทั้งเกมและก็เพลงที่ไพเราะ การนำเสนอเนื้อเรื่องในแต่ละช่วงทำออกมาได้ดีและก็เป็นแรงกระตุ้นให้ผู้เล่นอยากเล่นต่อ แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่าเกมยังขัดเกลามาไม่ดีพอและยังมีบั๊กข้อผิดพลาดอีกจำนวนมากหลงเหลืออยู่ ถ้ามีเวลาขัดเกลาอีกสักนิดก็จะทำให้เกมดีกว่านี้ได้อีก

สำหรับ ฮีโรมาสเตอร์ ศึกสมองกลอัจฉริยะ ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ควรค่าแก่การหามาเล่น ถึงแม้จะมีอะไรหลายๆอย่างที่ยังไม่ได้ถึงขั้นสุดยอด แต่ก็ทำออมาได้อย่างดีและตั้งใจมากในหลายๆส่วน สำหรับคนที่ชอบสะสมไอเท็มและค้นหาสิ่งของต่างๆในเกมก็สามารถที่จะเล่นได้นานหรือเอากลับมาเล่นได้อีก

ความยอดเยี่ยมต่างๆที่มีในตัวเกมทำให้เกมนี้น่าเล่นโดยไม่ต้องอาศัยคำว่า"เกมของคนไทย"หรือคำว่า"ก้าวแรก"ในการขอความเห็นใจแต่อย่างใด และท้ายที่สุดอยากจะบอกว่า ช่วยกันซื้อของแท้ครับ เพื่อวันหน้าเราจะได้มีเกมดีๆของคนไทยได้เล่นกันอีก

Author:  cybern [ Wed Mar 19, 2008 9:22 pm ]
Post subject:  Re: ข่าวบน Manager online 29/2/51

เห็นข่าวต่างๆแล้วก็ใจชื้นคับ คนให้การสนับสนุนมีเยอะมาก คิดว่าบิ๊กบั๊กน่าจะไปรอดแล้วนะ

Page 1 of 1 All times are UTC + 7 hours
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/